Sidebar

Hội thảo phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp STARTUP WHEEL lần 4 – 2016, khu vực miền Tây

Có thể thấy trên các kênh truyền thông hiện nay xuất hiện nhiều câu chuyện “hot” về khởi nghiệp hấp dẫn độc giả như: Chuyên gia Cisco bỏ việc nghìn đô để khởi nghiệp nông nghiệp, Nam sinh sau một năm khởi nghiệp thu nhập tháng 200 triệu, 8x Hà Nội bỏ việc nghìn đô để khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, Kỹ sự IT bỏ việc khởi nghiệp nghiên cứu ươm trồng nhộng trùng thảo… Chỉ nhìn vào tiêu đề các bài báo này có thể nhận định: Tiền không phải là giá trị lớn nhất của khởi nghiệp và bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể khởi nghiệp. Vậy khởi nghiệp nên hiểu thế nào cho đủ?

Khởi nghiệp hiện nay được xem xét trên nhiều góc độ, vừa là xu hướng vừa là phong trào thời thượng. Người ta hay nhắc đến “hero” – những người viết nên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thực cho chặng đường khởi nghiệp gian nan, nhưng, cũng có những câu chuyện về một con số “zero” tròn trĩnh mà không phải ai cũng “can đảm” kể về nó. Thế nhưng, trong khởi nghiệp “zero” hay “hero” đều là hai viễn cảnh hoàn toàn có khả năng xảy ra. Những câu chuyện “hero” đã khiến rất nhiều người trẻ đã ngộ nhận và đầy rủi ro khi lựa chọn con đường khởi nghiệp. Và ngược lại những câu chuyện về con số “zero” cũng khiến nhiều người trẻ chùng bước. Rõ ràng, khởi nghiệp có phải chỉ là “con đường hai chiều” từ “zero” đến “hero”? đây chính là câu hỏi được đặt ra như là một chủ đề khởi đầu cho một chuỗi chương trình của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel 2016  “lăn bánh” trên cả nước. Câu hỏi được “giải mã” bởi 3 diễn giả tại chương trình: Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh – TGĐ Cty CP Sách Alpha (Alpha Books), Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TPHCM; Chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ TPHCM; Anh Huỳnh Quang Vinh – Phó TGĐ Cty CP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco)

STARTUP WHEEL - là cuộc thi thường niên ở phạm vi toàn quốc dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp/nhóm khởi nghiệp/thanh niên – sinh viên yêu thích khởi nghiệp được khởi xướng bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TPHCM và Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM. Khởi động năm 2013, đến nay STARTUP WHEEL đã trở thành sự kiện được mong đợi nhất của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước.

STARTUP WHEEL 2016 được tổ chức lần thứ tư và hướng đến tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp tiềm năng, có khả năng tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ. Với mong muốn trở thành môi trường bảo trợ khởi nghiệp thường niên lớn nhất dành cho dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp – cá nhân/nhóm khởi nghiệp Việt Nam, STARTUP WHEEL 2016  được chia thành 02 bảng dự thi:

  • Doanh nghiệp khởi nghiệp: các mô hình khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm, Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã tồn tại và có người tiêu thụ
  • Cá nhân, nhóm khởi nghiệp: có thành viên tuổi đời dưới 35 tuổi có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp cụ thểđang ở bất kỳ giai đoạn nào

Cuộc thi dự kiến gồm hơn 10 sự kiện lớn với sự tham gia của 600 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức trên cả nước tại 04 khu vực:

  • Khu vực Miền Nam: Trọng điểm là TPHCM
  • Khu vực Miền Bắc: Trọng điểm là Hà Nội
  • Khu vực Miền Trung: Trọng điểm là Đà Nẵng
  • Khu vực Miền Tây: Trọng điểm là Cần Thơ

Bên cạnh đó, với mong muốn, thông qua cuộc thi, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam sẽ gắn kết nhiều hơn, năm nay, BTC đã kết nối với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, các Vườn ươm, các Trường ĐH, Hội Doanh nhân trẻ.. tại các khu vực Miền tây, Miền Trung, miền Bắc..để cùng hỗ trợ thực hiện chương trình.

Chia sẻ về Cuộc thi này, Chị Trương Lý Hoàng Phi - GĐ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) - Trưởng Ban Tổ Chức cho biết: "STARTUP WHEEL 2016 khởi động trong bối cảnh đầy lạc quan cho cộng đồng khởi nghiệp. Dù việc chú ý đến cộng đồng khởi nghiệp không phải bây giờ mới có, nhưng rõ ràng, từ đầu năm 2016, mỗi ngày tôi đều thấy tín hiệu vui trên các phương tiện truyền thông đại chúng dành cho cộng đồng khởi nghiệp. Một cách tích cực,“Quốc gia khởi nghiệp”, “Thành phố khởi nghiệp”, “Đô thị khởi nghiệp”hay những vùng “nông thôn khởi nghiệp” thậm chí trong từng doanh nghiệp cũng “tái khởi nghiệp”…tôi nghĩ nếu phát huy tốt tinh thần khởi nghiệp này sẽ tạo nên một “làn sóng” lớn. Dù vậy, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam chỉ mới phát triển, vẫn còn nhỏ bé và còn nhiều việc phải làm.

Không chỉ là một cuộc thi, Ban tổ chức STARTUP WHEEL mong muốn thông qua cuộc thi, chúng tôi sẽ góp phần tìm kiếm, kết nối các nguồn lực hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp để các mô hình khởi nghiệp Việt Nam có thể đi nhanh, đi xa và bền vững. Thông qua các Hội thảo với các chủ đề thiết thực, chúng tôi mong muốn gia tăng sự kết nối, chia sẻ và thông hiểu lẫn nhau giữa các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Vì vậy, mỗi “chặng đường” STARTUP WHEEL đi qua, mỗi chủ đề trao đổi, cách thiết kế và vận hành cuộc thi chúng tôi đều đã, đang và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia của địa phương, của truyền thông, sự phản hồi của các nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, Vườn ươm khởi nghiệp…”. STARTUP WHEEL 2016 đã nhận được nhiều sự trợ lực, đồng hành của các Doanh nghiệp lớn, Doanh nhân, Ngân hàng, truyền thông…tất cả đều cố gắng vì mong muốn giúp đỡ cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam mạnh hơn.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cũng nhấn mạnh: “Đừng xem STARTUP WHEEL chỉ là một cuộc thi, hãy xem đây là một cơ hội: cơ hội truyền thông, khảo sát và tiếp cận thị trường, lắng nghe phản biện từ chuyên gia, doanh nhân đi trước, cơ hội tìm kiếm đầu tư để phát trển sản phầm, dịch vụ...Và nếu đã là cơ hội, thì tất nhiên hãy đầu tư để tận dụng cơ hội một cách tốt nhất

Cuộc thi sẽ tiếp tục nhận Hồ sơ dự thi của các dự án đến hết ngày 15/5/2016

Để biết thêm chi tiết về chương trình cuộc thi, vui lòng truy cập trang web www.startupwheel.bssc.vn, fanpage www.facebook.com/startupwheel, hoặc liên hệ trực tiếp:

Lê Thị Tường Vy (Ms) – Phụ trách truyền thông cuộc thi Khu vực miền Tây

ĐT: 08 5404 3555 hoặc 0988.240.990; Email: vy.le@bssc.vn

TRUNG TÂM TƯ VẤN - HỖ TRỢ SINH VIÊN