Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững 2021

THÔNG TIN VÀ THỂ LỆ

Các nguồn năng lượng truyền thống, sử dụng nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính – tác nhân trực tiếp gây biến đổi khí hậu cùng những ảnh hưởng nặng nề đến con người và xã hội. Để giảm thiểu hiện tượng này, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang chuyển dần sang phát triển những nguồn năng lượng mới - năng lượng tái tạo. Việc tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo trong ngành năng lượng bền vững được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

- Bạn đang có những sáng kiến độc đáo?

- Bạn quan tâm đến ngành năng lượng quốc gia?

- Bạn mong muốn đóng góp để giảm thiểu những tác động tiêu cực lên môi trường và xã hội?

Hãy đến với cuộc thi Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững - Sustainable Energy Challenge 2021. Tiếp nối sự thành công Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững 2020, SEC21 là cuộc thi ý tưởng về năng lượng tái tạo dành cho sinh viên trên toàn quốc do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và New Energy Nexus Việt Nam đồng tổ chức, nhằm phát huy năng lực sáng tạo và nâng cao nhận thức của người trẻ về phát triển bền vững.

ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ

Đối tượng chính: Sinh viên ở tất cả các trường đại học, đặc biệt ưu tiên các bạn sinh viên năm cuối, sinh viên đã tốt nghiệp, nghiên cứu sinh, kỹ sư trẻ trên lãnh thổ Việt Nam quan tâm đến chủ đề năng lượng bền vững và mong muốn tạo ra tác động tích cực cho xã hội và phát triển bản thân. Tuy nhiên, BTC không giới hạn độ tuổi người đăng ký.

LỊCH TRÌNH

Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững bao gồm 3 vòng:

Vòng 1: Đơn đăng ký (05/07- đến hết ngày 01/09/2021 ): Thí sinh nộp đơn đăng ký theo cá nhân. Song song với hoạt động đăng ký tham gia là chuỗi seminar giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về chủ đề mình quan tâm trong năng lượng bền vững.

Vòng 2: Online Hackathon và Hội thảo (đến 17-18/09/2021 ): Các thí sinh lập thành các đội để tìm ra giải pháp sáng tạo và thực tiễn nhất về năng lượng bền vững, bao gồm xây dựng prototype cho ý tưởng đó, cho 1 trong các  đề bài được đặt ra bởi các  doanh nghiệp, tổ chức về Năng lượng tại Việt Nam.

Vòng 3: Gồm 2 phần:

Đào tạo chuyên sâu trực tuyến ( dự kiến 1/9 - 24/10): 5 - 8 đội thi xuất sắc nhất từ vòng 2 sẽ được lựa chọn để tham gia chuỗi đào tạo về kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm hoàn thiện ý tưởng dự án của mình.

Chung kết Online ( dời từ 5/11/2021 đến 26/11/2021): Các đội thi thuyết trình về ý tưởng dự án cũng như mô hình kinh doanh của mình, từ đó tìm ra đội chiến thắng chung cuộc.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

• Suất thực tập giá trị tại các công ty Năng Lượng/ tổ chức hỗ trợ/ startups năng lượng  ở Việt Nam
  • Cơ hội kết nối với các doanh nghiệp
  • Cơ hội nhận được hỗ trợ ươm tạo dự án từ New Energy Nexus

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN CHƯƠNG TRÌNH

Vũ Chiến Thắng, Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên

ThS. Nguyễn Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS)

ThS. Trần Thành Vũ, Founder của Edeec; Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và Năng lượng bền vững

Chị Jessica Nga Trần, Giám đốc phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Chuyên ngành công nghiệp và năng lượng tại Royal HaskoningDHV

Anh Lê Vàng, Chuyên gia công trình hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững tại Royal HaskoningDHV

Chị Đào Thu Hằng,  Co-lead chương trình Việt Nam - CEIA

Anh Hồ Anh Tùng, Clean Energy Manager tại CEIA

Anh Phí Gia Khánh, Giám đốc kỹ thuật tại ISD Engineering

(Danh sách đang được cập nhật)

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ

Truy cập http://bit.ly/sec21_signup để đăng ký tham gia Chương trình

Thời hạn đăng ký: đến hết 23h59’ ngày 15/8/2021

Bắt đầu hành trình kiến tạo thay đổi bền vững tại ĐÂY

CÔNG BỐ 7 THỬ THÁCH VÒNG ONLINE HACKATHON

Bước đến vòng Online Hackathon, các thí sinh sẽ được ghép đội và cùng nhau sáng tạo giải pháp cho 1 trong 7 thử thách được Ban Cố vấn của chương trình đưa ra.

Các bạn hãy nhanh tay bấm vào video dưới đây để khám phá những bài toán thú vị và thách thức đang chờ đón bạn nhé!

7 thử thách tại vòng Hackathon Online bao gồm:

1. Xây dựng bản đồ số (digitized map) về tiêu thụ năng lượng cho quy mô 1 khu công nghiệp (KCN)
  2. Chiếu sáng cho biển quảng cáo ngoài trời bằng năng lượng mặt trời (solar) và tuabin gió mini (mini wind turbine)
  3. Giám sát và tối ưu hóa năng lượng trong các nhà máy, công trình, văn phòng
  4. Đánh giá và quản lý phát thải carbon của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất
  5. Thùng rác thông minh phân loại rác tại nguồn
  6. Giải pháp thiết kế và lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhanh, gọn nhẹ, tải trọng thấp
  7. Giải pháp xử lý chất thải sinh hoạt sáng tạo

Bạn cũng đừng quên theo dõi fanpage và đón đọc phần giải thích chi tiết 7 đề bài Hackathon Online trong những bài viết sau nhé!

Ngoài ra, chúng mình vẫn đang mở đơn đăng ký cuộc thi đến hết ngày 15/08/2021

Đăng ký hoặc kêu gọi bạn bè cùng tham gia tại bit.ly/sec21_signup

---

Sustainable Energy Challenge - Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững 2021 là cuộc thi ý tưởng về năng lượng bền vững dành cho người trẻ thuộc mọi khối ngành trên toàn quốc.

Link đăng ký: bit.ly/sec21_signup

Thời hạn: 23h59' ngày 15/8/2021