Chuyện sinh viên kỳ 3: Học hay chơi đánh rơi tuổi trẻ?

Ngày 26/2 vừa qua, Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ và Khởi nghiệp sinh viên đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên tổ chức buổi Talkshow: Chuyện sinh viên kỳ 3 với chủ đề “Học hay chơi đánh rơi tuổi trẻ?” với các khách mời là cựu sinh viên và sinh viên có thành tích xuất sắc như:

• Chị Võ Nguyễn Minh Thùy: Chủ cửa hàng LỌ - Refill Station, Quản lý dự án Little Trap Project of CLEAR RIVERS, Tư vấn dự án The Water Agency, Tư vấn viên độc lập của Aus4Innovation - CSIRO
  • Chị Đỗ Thị Minh Trang: Giảng viên tiếng Anh - Trung tâm ngoại ngữ Đại học Cần Thơ, Cộng tác Dự án NGO - Water của Đức, Chuyên viên Hợp tác quốc tế - Sở ngoại vụ TP. Cần Thơ, Giám sát Trade Marketing - Công ty CTPM BSG Sông Hậu
  • Bạn Đỗ Minh Khôi - Công nghệ kỹ thuật hóa học K45: Giải nhất Cuộc thi Maker to Entrepreneur Program, Học bổng Odon Vallet 2022, Đại biểu Việt Nam tại ASEAN-Korea Youth Summit 2022, Học bổng ngắn hạn Chính phủ Hoa Kỳ Young Southeast Asian Leaders Initiative 2023 (YSEALI)

Buổi Talkshow diễn ra đã thu hút gần 200 bạn sinh viên với các ngành học và khóa học khác nhau, với mục đích chia sẻ, tư vấn các vấn đề thường gặp trong quá trình học tập tại đại học của các bạn sinh viên, ngoài ra còn giải đáp các thắc mắc, tâm tư trực tiếp cho các bạn.

Đã có rất nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả với đa dạng chủ đề như: cách học tiếng anh, làm sao cải thiện hiệu suất học tập, sắp xếp thời gian hiệu quả, làm sao hiểu mình hiểu người, chia sẻ về các dự án khởi nghiệp của các diễn giả, cách đạt được các học bổng trong và ngoài nước...

Về kinh nghiệm học ngoại ngữ, bạn Minh Khôi cho biết bản thân mình lúc ban đầu vẫn gặp khó khăn khi học tiếng Anh và có phần nghi ngờ bản thân, không biết rằng mình có làm được hay không. Tuy nhiên bạn vẫn cố gắng, kiên trì với mục tiêu của mình và cuối cùng đạt được thành quả như ý muốn. Vì thế lời khuyên của Minh Khôi cho các bạn sinh viên khi học 1 ngoại ngữ mới đó là nên kiên trì và cố gắng với những mục tiêu mà mình đã đề ra. Ngoài ra đối với việc học từ vựng, chúng ta có thể sử dụng phương pháp Spaced Repetiton (Lặp lại ngắt quãng) để ôn tập các từ vựng mà mình đã học, ngoài ra nên học thêm về phát âm và cách sử dụng từ chính xác.

"Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên gặp phải vấn đề trí nhớ kém, dễ quên trong học tập, trong công việc, phải nhắc mới nhớ đến việc phải làm,... Để khắc phục điều này thì mỗi bạn có thể làm gì để bản thân không còn giảm hiệu suất trong công việc, cuộc sống hằng ngày?"

Để giải đáp vấn đề này, chị Minh Trang đề xuất việc vẽ mô hình quản lý thời gian, như những việc khẩn cấp, những việc quan trọng thì nên đặt lên hàng đầu, việc nào chưa quan trọng và khẩn cấp thì sẽ kém ưu tiên hơn,... Ngoài ra, có thể vẽ ra timeline công việc cụ thể để không bỏ sót bất kỳ giai đoạn nào để hoàn thành công việc đó.

Chị Minh Thùy bổ sung thêm rằng: "Có thể sử dụng công cụ để giúp chúng ta quản lý là tốt, nhưng chúng ta cũng cần huấn luyện não bộ để nhớ, không nên quá phụ thuộc vào các công cụ."

Bạn sinh viên đã đặt câu hỏi cho các diễn giả: "Nhiều bạn trẻ có thể hiểu rất rõ thế giới bên ngoài nhưng sâu bên trong bản thân mình thì không biết mình là ai, bản thân thích gì, không thích gì, vì thế có thể chọn sai ngành học rồi sau đó chán nản, hối hận. Trong trường hợp này thì chúng ta có thể làm gì để cải thiện được tình hình?"

Chị Minh Thùy chia sẻ: "Trước đây chị học ngành Ngôn ngữ Anh nhưng hiện tại đang làm bên mảng phát triển dự án, nhưng điều đó không có nghĩ là làm trái ngành vì chị vẫn có thể sử dụng những kiến thức đã học để áp dụng vào công việc hiện tại. Vì thế học một ngành nào đó không có nghĩa là chỉ biết về ngành đó mà có thể sử dụng kiến thức đã học để áp dụng vào nhiều công việc khác. Lời khuyên của chị là chúng ta nên trải nghiệm nhiều thêm ở bên ngoài để học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới ngoài ngành học của mình, đừng nên giới hạn bản thân. Ngoài ra, nếu không thích ngành mình đang theo học thì có thể suy nghĩ và thay đổi ngành học, hoặc học ngành 2 chứ không nên buông xuôi ảnh hưởng kết quả học tập và sức khỏe tinh thần của bản thân".

Chị Minh Trang cũng chia sẻ: "Ai cũng có những giai đoạn không hiểu bản thân mình, luôn đặt câu hỏi 'mình là ai?' cho bản thân mỗi ngày. Hiện nay trên Internet có rất nhiều các bài test để khám phá bản thân, từ đó có thể hiểu được thế mạnh của mình, mình hợp với cái gì, hoặc sử dụng sinh trắc vân tay để hiểu rõ hơn năng lực của bản thân để chọn được hướng đi phù hợp. Ta nên dành ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày để ngẫm lại bản thân, không nên để guồng quay cuộc sống làm mình quên mất mình là ai, mục tiêu của mình là gì. Dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để tìm lại chính mình, nếu sai thì tiếp tục sửa".

Cuối cùng, để trả lời câu hỏi từ chủ đề của chương trình là "Học hay chơi", bạn Minh Khôi đã có một cách giải đáp rất thú vị: "Việc tập trung vào học hay chơi sẽ tùy thuộc vào con người mà bạn hướng tới. Nếu muốn bản thân đi sâu vào con đường nghiên cứu, học thuật thì nên tập trung 60% học và 40% chơi, để vừa có thể tập trung vào học tập nhưng cũng có thể giúp bản thân vẫn kết nối với mọi người. Ngược lại đối với những bạn theo hướng năng động hơn, muốn tham gia vào các dự án thì có thể dành 60% chơi và 40% học. Chơi không phải là chơi thông thường mà là đưa mình vào các hoạt động ngoại khóa, các dự án để bản thân linh hoạt và năng động hơn để phù hợp với hướng đi của bản thân nhưng cũng không ngừng học tập để trau dồi và nâng cao kiến thức bản thân".

Hy vọng rằng qua buổi Talkshow: Chuyện sinh viên kỳ 3 này có thể giúp các bạn sinh viên giải đáp các thắc mắc, trăn trở của bản thân ở hiện tại và hiểu được thêm về câu chuyện của mọi người xung quanh. Từ đó có thể tạo nên nguồn cảm hứng để các bạn phát triển và có các ý tưởng độc đáo trong tương lai.

Một số hình ảnh của sự kiện:

Khách mời và sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng nhau