Chương trình Cà phê Khoa học & Khởi nghiệp kỳ 7 ngày 12/3/2023

“Cà phê Khoa học và Khởi nghiệp” là chương trình được diễn ra định kỳ hàng tháng với mục đích cung cấp các thông tin liên quan đến nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp đến sinh viên trường Đại học Cần Thơ. Ở mỗi chương trình sẽ có các chủ đề khác nhau và các bạn sinh viên sẽ nghe các diễn giả chia sẻ về những kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu khoa học và xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp.

Chương trình Cà phê Khoa học và khởi nghiệp đã được tổ chức đến Kỳ thứ 7 với chủ đề “Câu chuyện khởi nghiệp: Từ nhà trường ra thị trường” với các diễn giả:

- Anh Lương Nguyễn Duy Thông - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Founder Công ty TNHH Quê Mình

- Thầy Trần Cao Đệ - Giám đốc TT. Tư vấn, Hỗ trợ và Khởi nghiệp Sinh viên trường Đại học Cần Thơ

- Cô Trần Thị Thủy Tiên - Bí thư Đoàn Trường Đại học Cần Thơ

Nội dung chương trình xoay quanh về những trăn trở của các bạn sinh viên khi bước đầu dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các bạn như: "Làm thế nào để tìm được nguồn vốn phục vụ cho quá trình khởi nghiệp?", "Để khởi nghiệp thành công cần nắm được những nguyên tắc cốt lõi nào?", "Bây giờ khởi nghiệp có phải là trào lưu? Với lượng startup nhiều như hiện nay thì các thầy cô có nhận xét gì?", "Nên tìm một việc làm ổn định hay là dấn thân vào con đường khởi nghiệp?" ...

Chúng ta hiện nay đang sống và làm việc trong một môi trường đang chuyển dịch rất rõ sang hướng số hóa, công nghệ số, kinh tế số, xã hội số và những cụm từ này đang dần trở nên quen thuộc. Vì thế đã có nhiều ý kiến thắc mắc rằng chuyển đổi số có phải là vấn đề quan trọng mà các đơn vị doanh nghiệp nói chung và những đơn vị mới khởi nghiệp nói riêng cần quan tâm đẩy mạnh hay không. Hai diễn giả cũng đã có những chia sẻ sâu sắc về góc nhìn của mình đối với vấn đề này, và đưa ra lời khuyên cho sinh viên về những kỹ năng cần trang bị để thích nghi trong bối cảnh mới.

Tiếp nối chương trình, các diễn giả cũng đã chia sẻ về việc xây dựng Mô hình Canvas cho doanh nghiệp. Đây là một mô hình mà nhà kinh doanh hay khởi nghiệp nào cũng lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động của đơn vị. Anh Duy Thông đã nêu lên một số mảng chính, đặc thù trong mô hình Canvas mà các nhà startup trẻ cần tập trung để có cái nhìn tổng quan và xây dựng con đường hiệu quả cho dự án khởi nghiệp của mình.

Buổi Talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự có mặt của hơn 150 bạn sinh viên và các thầy cô tại trường Đại học Cần Thơ. Mong rằng qua những chia sẻ chân thật, thẳng thắn của các diễn giả về vấn đề khởi nghiệp hiện nay đã góp phần cung cấp những thông tin mới cũng như mở ra một góc nhìn mới cho các bạn sinh viên trong việc hình thành và xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp. Sau khi kết thúc buổi trò chuyện, các khách mời và sinh viên đã cùng nhau chụp ảnh kỉ niệm để lưu giữ lại khoảnh khắc quý giá: