Sidebar

Đăng ký tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023

Với mục tiêu tìm kiếm, nuôi dưỡng, hỗ trợ những dự án khởi nghiệp tiềm năng, đổi mới sáng tạo, qua đó thúc đẩy phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng cho vùng ĐBSCL, VCCI Cần Thơ phối hợp với thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức “Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL 2023”.

Trải qua 08 năm thực hiện, Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL đã khẳng định được danh tiếng và thành công bằng việc quy tụ hơn 1.500 ý tưởng dự án tham gia, trong đó, hàng trăm dự án đã trao thưởng, tư vấn, kết nối giao thương, đầu tư vốn, hiện đang phát triển và tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Cuộc thi là nơi phát hiện các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi, từ đó kịp thời hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các chương trình kết nối thị trường, kết nối với nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

THỂ LỆ CUỘC THI

Đối tượng và thành phần

Nhóm 1:

- Các ý tưởng/dự án khởi nghiệp đã và đang triển khai thực tế, không giới hạn độ tuổi, không phân biệt giới tính, trình độ, nghề nghiệp, hiện đang sinh sống, làm việc hoặc có hộ khẩu tại ĐBSCL hoặc muốn triển khai dự án tại ĐBSCL.

- Cá nhân/nhóm không giới hạn số lượng dự án/ý tưởng khi đăng ký tham gia.

Nhóm 2:

- Sinh viên các Trường Đại học và Cao đẳng ĐBSCL

Tiêu chí dự thi

1. Ý tưởng/dự án phải có tính đổi mới sáng tạo, xuất phát từ ý tưởng, mong muốn khởi nghiệp của cá nhân/nhóm dự thi.

2. Ý tưởng/dự án có ứng dụng công nghệ hoặc tạo ra những giải pháp công nghệ cho cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là ý tưởng/dự án trong ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng và chế biến nông sản, thủy sản. 

3. Ý tưởng/dự án góp phần bảo vệ, bảo tồn, gia tăng giá trị cho tài nguyên bản địa, văn hóa bản địa của địa phương, vùng miền, nâng cao hình ảnh địa phương với cộng đồng trong và ngoài nước.

4. Ý tưởng/dự án góp phần hoặc đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề, thách thức của môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu,

5. Ý tưởng/dự án có khả năng thương mại hóa, nhân rộng.

6. Ý tưởng/dự án sáng tạo về công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số. 

7. Ý tưởng/dự án chưa đạt bất kỳ giải thưởng chính nào (Giải nhất, nhì, ba) trong những cuộc thi khởi nghiệp khác (Quy mô cấp vùng trở lên) do các tổ chức khác tổ chức từ  năm 2021 đến thời điểm dự thi.

8. Ý tưởng/dự án không sao chép của người khác, không vi phạm các luật định về sở hữu trí tuệ, phải do chính thí sinh/nhóm thí sinh xây dựng (Nếu có vấn đề gì xảy ra liên quan tranh chấp bản quyền, Ban Tổ chức sẽ hủy kết quả thi).

9. Các ý tưởng/dự án tham gia cuộc thi phải thỏa một trong các điều kiện sau: Có hộ khẩu/đang sinh sống/làm việc tại ĐBSCL hoặc triển khai dự án tại ĐBSCL.

10. Trường hợp ý tưởng khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết, bắt buộc phải có sản phẩm mẫu.

11. Thí sinh cam kết và chịu trách nhiệm về tính trung thực của hồ sơ dự thi.

LĨNH VỰC DỰ THI

 Tất cả các lĩnh vực, ưu tiên 03 lĩnh vực

  1. Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng và chế biến nông - thủy sản
  2. Năng lượng và các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu
  3. Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số

LÔ TRÌNH CUÔC THI

1. VÒNG LOẠI

Vòng xét chọn: Từ 01/8 – 30/8/2023

2. VÒNG ĐÀO TẠO

Ngày 14 và ngày 15/9/2023

3. VÒNG BÁN KẾT

Ngày 29/9/2023

4. VÒNG CHUNG KẾT

Ngày 26/10/2023

HỒ SƠ DỰ THI

Phiếu đăng ký tham gia cuộc thi và mẫu Dự án dự thi (Theo mẫu) (file Word) (Chung 01 file, không gửi 02 file)

👉Nộp hồ sơ đăng ký tại đây

👉Hạn cuối nộp hồ sơ: 30/7/2023

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Cơ cấu các giải thưởng

BẢNG DỰ ÁN

- 01 giải nhất trị giá: 100.000.000đ/giải, trong đó: 20.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ, 01 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong nước trị giá 20.000.000đ  và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn, fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ; 01 gói xây dựng branding trị giá 25.000.000đ.

+ 01 chiếc cúp của Ban Tổ chức.

+ Giấy khen của Ban Tổ chức.

+ Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

- 01 giải nhì trị giá: 50.000.000đ/giải, trong đó: 15.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ; và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ.

+ Giấy khen của Ban Tổ chức.

+ Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

- 01 giải ba trị giá: 45.000.000đ/ giải, trong đó: 10.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ trị giá 20.000.000đ.

+ Giấy khen của Ban Tổ chức.

+ Được kèm 1-1 bởi các chuyên gia về khởi nghiệp trong và ngoài nước.

- 02 giải khuyến khích trị giá: 20.000.000đ/giải, trong đó: 5.000.000đ tiền mặt và 01 Khóa đào tạo CEO trị giá 15.000.000đ.

+ Giấy khen của Ban Tổ chức.

- 01 Giải Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban Tổ chức.

- 01 Giải dự án được yêu thích nhất trị giá: 1.000.000 đồng tiền mặt và 1 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn (Giải do khán giả bình chọn) và Giấy khen của Ban Tổ chức.

- 01 Giải dự án trưng bày đẹp nhất (Giải do khán giả bình chọn) trị giá: 

+ 1.000.000 đồng tiền mặt và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn 

+ Giấy khen của Ban Tổ chức.

- 01 Giải Mô hình Đóng góp cộng đồng, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban Tổ chức.

BẢNG Ý TƯỞNG

- 01 Giải Mô hình sinh viên khởi nghiệp ấn tượng nhất, trị giá: 5.000.000đ tiền mặt và Giấy khen của Ban Tổ chức.

- 01 Giải Ý tưởng tiềm năng, trị giá: 2.000.000đ tiền mặt và 01 năm quảng cáo sản phẩm trên website khởi nghiệp www.mekongstartup.vn và fanpage khởi nghiệp VCCI tại Cần Thơ và Giấy khen của Ban Tổ chức.

Quyền lợi của thí sinh bên cạnh các giải thưởng của cuộc thi

- Kết nối với nhà đầu tư trong nước và Quỹ Khởi nghiệp quốc tế: Beacon Fund, Quỹ Patamar (Singapore), Do Ventures, Insignia Ventures Partners (Singapore), ICM Fund, BA Holding… và các Quỹ đầu tư mạo hiểm (VFs), các Quỹ tư nhân (PEs) khác.

- Được kèm cặp bởi cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước về xác định kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường.

- Được tham gia tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Cuộc thi bao gồm: chuyến học tập kinh nghiệm tại các mô hình khởi nghiệp tại Tp HCM, giới thiệu quảng bá sản phẩm thông qua “Thư viện câu chuyện khởi nghiệp”,…

- Được trình bày Dự án trước chuyên gia và được chuyên gia góp ý

- Được tham gia các khóa đào tạo, các hội thảo miễn phí do VCCI Cần Thơ tổ chức.

- Được VCCI Cần Thơ, các thành viên MSN giới thiệu, kết nối với các khu ươm tạo, các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm đối tác kinh doanh. Bên cạnh đó, có thể gửi yêu cầu hỗ trợ về VCCI Cần Thơ hoặc đơn vị đầu mối tại địa phương bất cứ thời gian nào.

- Được hỗ trợ về thủ tục, các vấn đề khó khăn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thương hiệu,… tại địa phương.

Ngoài những giải thưởng được công bố các dự án vào vòng chung kết này sẽ được nhận các gói hỗ trợ về Vận hành và hoàn thiện sản phẩm; tiếp cận thị trường trong và ngoài nước hiệu quả; và tiếp cận vốn, cụ thể như sau: 

  • Gói hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm của Vườn Ươm VN-HQ (KVIP) gồm: Chương trình Tư vấn miễn phí để: Nghiên cứu, hoàn thiện và nâng cao giá trị sản phẩm; Tư vấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm; Tư vấn các chỉ tiêu cần kiểm tra đối với từng sản phẩm; Tư vấn thiết bị, nhà xưởng cần thiết cho cơ sở sản xuất; đào tạo kỹ thuật vận hành máy móc - Giảm 50% cho việc sử dụng Máy móc thiết bị gồm: kiểm nghiệm, đo đạc, chế biến, chế tạo sản phẩm liên quan đến tiếp cận thị trường
  • Được hỗ trợ 1 tài khoản ladipage - là platform bán hàng trực tuyến đang rất hiệu quả hiện nay của BambuUp. Platform này đã và đang được các doanh nghiệp uy tín tin dùng với số lượng hàng đang có sẵn là 400.000 (bốn trăm ngàn).
  • Các dự án cũng sẽ được công ty Han Exim hỗ trợ đào tạo và tư vấn miễn phí về kỹ năng kinh doanh xuất khẩu trị giá 15 triệu đồng. Nhằm hỗ trợ các dự án vào vùng Chung kết cuộc thi năm nay, cũng như các dự án đạt giải các năm 2020, 2021, 2022 tiếp cận thị trường… 
  • Ban Tổ chức tổ chức khu trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ sự kiện. Khu trưng bày được tổ chức với mong muốn giới thiệu và quảng bá hình sản phẩm khởi nghiệp của các startups, nhằm tạo cơ hội cho các startup cũng như đại biểu tham dự tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ mới, từ đó thúc đẩy hoạt động đầu tư và giao thương của doanh nghiệp, nhà đầu tư và startups.

* Lưu ý: 

- Mọi hành vi không trung thực, vi phạm đạo đức trong khuôn khổ cuộc thi, Ban Tổ chức có quyền đơn phương hủy quyền dự thi và kết quả dự thi của thí sinh và toàn quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

- Ban Tổ chức Cuộc thi được toàn quyền ghi hình, chụp hình, ghi âm, phỏng vấn và sử dụng hồ sơ dự thi của thí sinh làm tư liệu nhằm mục đích quảng bá chương trình trên website hoặc hình thức khác.