Khởi động giải thưởng Holcim Prize 2016

Holcim Prize lần đầu tiên được công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam triển khai năm 2009 nhằm vinh danh những sinh viên có những đóng góp hướng tới phát triển bền vững trong 3 lĩnh vực: Phát triển cộng đồng, Bảo vệ môi trường và Phát triển bền vững.

Giải thưởng là sân chơi học thuật cho các bạn sinh viên nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích hành động thực tiễn về phát triển bền vững thông qua các dự án và ứng dụng trên cơ sở bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững và phát triển cộng đồng.

Sinh viên tại các trường đại học tại Việt Nam sẽ tranh tài bằng cách nộp về các đề tài nghiên cứu có khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

1. Mục đích, ý nghĩa

Giải thưởng Holcim Prize, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng, không chỉ nhằm tôn vinh những ý tưởng đột phá mà còn tạo cơ hội cho những ý tưởng đó ứng dụng vào thực tiễn. Bằng cách này, các sinh viên sẽ được thử thách theo một cách rất thiết thực ở 3 khía cạnh chính của phát triển bền vững là giá trị kinh tế, hoạt động môi trường và đóng góp xã hội.

1.1. Phát Triển Cộng Đồng (CD)
Khái niệm: Là quá trình hỗ trợ một cộng đồng nâng cao khả năng ứng phó với các thay đổi của đời sống; nâng cao tính tự lực tự cường và phát huy hết tiềm năng vốn có của mình để cải thiện điều kiện kinh tế, xã hội, môi trường.
Ví dụ:
– Giải pháp cải tạo ô nhiễm ảnh hướng tới các hộ nuôi trồng thủy sản ở Thị Vải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nâng cao thu nhập bằng bèo tây.
– Mô hình cải tạo bùn thải từ ao nuôi tôm thành phân hữu cơ vi sinh và kết hợp nuôi trùn quế ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
– Giải pháp phục hồi/ quản lý rừng ngập mặn ven biển.
1.2. Bảo vệ Môi trường (SEP)
Khái niệm: Bao gồm tất cả các hoạt động nhằm duy trì hoặc khôi phục môi trường thông qua việc giảm thiểu chất thải; khai thác & sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên khó tái tạo.
Ví dụ:
– Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại cơ sở sản xuất nhỏ.
– Giải pháp sử dụng phụ phẩm / phế phẩm trong nông nghiệp / chăn nuôi để sản xuất năng lượng
– Giải pháp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng
1.3. Xây dựng Bền vững (SC)
Khái niệm: Xây dựng bền vững hướng đến giảm thiểu những tác động về môi trường của công trình trong suốt vòng đời của nó nhưng vẫn đảm bảo tính kinh tế, tiện dụng và an toàn cho người sử dụng.
Ví dụ:
– Nhà ở tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả
– Thiết kế thân thiên với môi trường & sử dụng vật liệu không nung.
– Sử dụng lao động tại địa phương.
– Chất lượng tốt, dễ bảo trì & bảo quản
– Diện tích tối thiểu: 35 m2, chi phí tối đa: 180 triệu VNĐ/căn

2. Điều kiện tham gia
– Tất cả các sinh viên thuộc các trường: ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ĐH Kiến Trúc Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM.
– Sinh viên đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 04 người/ 01 nhóm) với trưởng nhóm là sinh viên thuộc các trường trên.
– Sinh viên có thể tự thực hiện hoặc chọn giáo viên hướng dẫn dự án (trừ các thành viên BGK Holcim Prize tại trường).
– Các dự án đã được báo cáo tại Vòng Chung kết Holcim Prize những năm trước sẽ không được tham gia.
– Các thành viên còn lại trong nhóm có thể đến từ bất cứ trường Đại học nào.

3. Tiêu chí đánh giá

4. Quy trình dự thi
***Lưu ý: Hạn chót nộp tóm tắt là 31/12/2015

5. Giải thưởng