Sidebar

Khởi động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2017 - Chân dung nhà khởi nghiệp tại Đại học Cần Thơ

Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2017, cuộc thi thường niên do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng, đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam TP và Hội Sinh viên Việt Nam TP đã chính thức khởi động từ tháng 02/2017 trên cả nước. Nằm trong chuỗi Hội thảo phát động Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2017, sáng ngày 09/4/2017, Ban tổ chức cuộc thi phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức Buổi Hội thảo phát động cuộc thi Khu vực miền Tây tại Hội trường Trường Đại học Cần Thơ, Khu II, đường 3/2, phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 1000 sinh viên và những bạn trẻ đam mê hoạt động khởi nghiệp kinh doanh trên địa bàn Thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh  khu vực miền Tây nói chung.

Đây là năm thứ 3, Hội thảo phát động cuộc thi Khu vực miền Tây dừng chân tại Đại học Cần Thơ. Ngoài nội dung phát động cuộc thi, BTC cũng tạo cơ hội cho các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp trao đổi thêm về những góc nhìn mới mẻ về khởi nghiệp cũng như về con đường khởi nghiệp của một số startup nổi tiếng trong cộng đồng thông qua chủ đề Chân dung nhà khởi nghiệp. Hội thảo sự tham gia chia sẻ từ Chị Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, là người đã đồng hành, hỗ trợ và tư vấn cho hơn 4000 mô hình khởi nghiệp trong hơn 6 năm qua; từ Anh Trần Nguyễn Lê Văn – CEO, Founder Cty CP Vé Xe Rẻ và Anh Đoàn Thiên Phúc – CEO Cty CP Giải pháp Phần mềm Setech Việt, vốn là hai gương mặt điển hình cho “chân dung người khởi nghiệp” trong cộng đồng startup. Điểm đặc biệt trong các Hội thảo phát động năm nay chính là hầu hết các diễn giả đều là những người khởi nghiệp trẻ đang điều hành những doanh nghiệp trẻ, startup sáng tạo, độc đáo, chắc chắn sẽ truyền thêm động lực, nguồn cảm hứng về khởi nghiệp cho giới trẻ.

Người khởi nghiệp không chỉ là người có năng lực, tầm nhìn, say mê với công việc mà cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, họ thường có 3 đặc điểm chung như sau: Một là, người khởi nghiệp đặc biệt là nhà sáng lập, là những người giàu ý tưởng. Hai là, họ không cố gắng làm quá nhiều việc cùng lúc, tập trung vào thế mạnh là một trong những nguyên tắc thành công của startup. Ba là, khách hàng – khách hàng – khách hàng, nghĩ về khách hàng, tôn trọng họ và chăm sóc tốt cho cảm nhận của họ. Bên cạnh đó, chân dung người khởi nghiệp còn gắn liền với hình tượng một người luôn sôi sục ý chí và đầy khát khao. Khát khao chính là tế bào gốc, từ đó sản sinh ra những tế bào khác để phát triển theo thời gian. Khát khao cũng chính là chìa khóa giúp người khởi nghiệp bền bỉ đối mặt với thách thức.

Cũng tại Hội thảo này năm 2016 với chủ đề Khởi nghiệp: Từ “zero” đến “hero”?, Diễn giả – Anh Nguyễn Tuấn Quỳnh – TGĐ Cty CP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigon Books), Phó CT Thường trực Hội Doanh nhân trẻ TPHCM có chia sẻ: “Khởi nghiệp giống như một chu trình đôi khi chúng ta đi từ “không” đến “có” và đôi khi ngược lại. Tuy nhiên trên chặng đường này, nếu bạn vấp phải “từ có thành không” lần thứ hai sẽ rất khác “số không” ở lần đầu. Tôi cũng từng làm phá sản 4 công ty trong quá trình điều hành và quản lý của mình, tôi tin là qua mỗi chặng đường chúng ta có thêm nhiều bài học và dĩ nhiên sẽ không có bài học nào là giống nhau”. Điều này đồng nghĩa với việc người khởi nghiệp phải đối mặt với một quá trình quen thuộc: thử – sai – thử – sai… liên tục và không ngừng cố gắng cũng như không được bỏ cuộc. Steve Jobs cũng từng nói: ”Bạn phải cháy với một ý tưởng, một vấn đề, một sai lầm nếu bạn muốn nó đúng. Nếu bạn không đủ đam mê từ khi bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ chịu đựng được”, đam mê chính là động lực để người khởi nghiệp vận hành chu trình thử – sai – thử – sai… đó.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức cũng phát động Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2017, cuộc thi hướng đến đối tượng giới trẻ đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp với quy mô toàn quốc được chia thành 02 nhóm chính:

  • Doanh nghiệp khởi nghiệp: các mô hình khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm, Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã tồn tại và có người tiêu thụ (có ít nhất 1 người sáng lập tuổi đời dưới 35)
  • Cá nhân, nhóm khởi nghiệp: có thành viên tuổi đời dưới 35 tuổi có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp cụ thể và đang ở bất kỳ giai đoạn nào.

Cuộc thi kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8/2017 với 20 sự kiện quy mô khác nhau được tổ chức trên cả nước chia thành 04 khu vực:

  • Khu vực Miền Nam: Trọng điểm là TPHCM
  • Khu vực Miền Bắc: Trọng điểm là Hà Nội
  • Khu vực Miền Trung: Trọng điểm là Đà Nẵng
  • Khu vực Miền Tây: Trọng điểm là Cần Thơ, An Giang, Bến Tre

Chia sẻ về Cuộc thi này với giới trẻ khu vực miền Tây năm nay, Chị Trương Lý Hoàng Phi – GĐ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) – Tổng thư ký Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM; Trưởng Ban Tổ Chức cho biết: “Mỗi startup là một chân dung ẩn chứa những câu chuyện thú vị và ly kỳ khác nhau nhưng tôi tin rằng mỗi bức chân dung đó đều có một điểm chung đó chính là từng trải qua nhiều thất bại nhưng không bao giờ ngừng đứng lên. Ban tổ chức Startup Wheel không chỉ mang đến cho các bạn một cuộc thi, một sân chơi mà tại sân chơi đó, các mô hình khởi nghiệp được học hỏi, được cung cấp “vũ khí” để hạn chế tối đa rủi ro và thất bại. Tôi kỳ vọng năm nay sẽ có nhiều hơn những gương mặt khởi nghiệp trẻ, doanh nhân khởi nghiệp tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tham gia vào Startup Wheel, đem đến nhiều hơn nữa những mô hình khởi nghiệp đặc sắc mang “hơi thở” của địa phương. Đó là lý do tại sao năm nay Hội thảo phát động Startup Wheel được tập trung nguồn lực và ưu tiên tổ chức ở ba tỉnh miền Tây gồm Cần Thơ, An Giang, Bến Tre”

Đồng hành cùng Startup Wheel 2017 là Công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC). Với các thương hiệu mạnh cùng một đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, tư vấn, đầu tư, HFIC sẽ tiếp thêm nội lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia trong cuộc thi năm nay, trong vấn đề thẩm định dự án và kêu gọi đầu tư, quản trị tài chính cho dự án. Sự tham gia đồng hành của Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Công ty Miniso Vietnam cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội về đầu tư, hỗ trợ, tư vấn cho các dự án hiệu quả, khả thi. Ngoài ra, Viện đào tạo quốc tế (ISB – trực thuộc ĐH Kinh tế TPHCM) cũng mang đến cơ hội là suất học bổng toàn phần MBA trị giá 300 triệu đồng.

Cuộc thi sẽ tiếp tục nhận Hồ sơ dự thi của các dự án đến hết ngày 15/5/2017

Để biết thêm chi tiết về chương trình cuộc thi, vui lòng truy cập trang web www.startupwheel.vn, fanpage www.facebook.com/startupwheel, hoặc liên hệ trực tiếp:

Lê Thị Tường Vy (Ms) – Phụ trách truyền thông cuộc thi Khu vực miền Tây

ĐT: 08 5404 3555 hoặc 0988.240.990; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.