Sidebar

Chương trình Tư vấn trực tuyến: Thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường học bậc đại học

 

Nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ tân sinh viên thích nghi với môi trường học bậc đại học từ đó có kế hoạch sắp xếp việc học tập và rèn luyện phù hợp với năng lực của bản thân, Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ và KNSV phối hợp cùng Đoàn Thanh niên trường và Phòng Công tác Sinh viên tổ chức Buổi Tư vấn trực tuyến với chủ đề “Thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường học bậc đại học” vào lúc 18h30 ngày 20/12/2021 trên nền tảng Zoom Meeting và phát sóng trực tiếp trên fanpage của Trung tâm. 

Chương trình có sự tham gia của các khách mời là những giảng viên, cán bộ quản lý nhiều kinh nghiệm của nhà trường:

 

* PGS.TS. Trần Cao Đệ: Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ & KNSV

 

* TS. Nguyễn Thanh Tường: Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐHCT

 

* ThS. Dương Thị Tuyền: Chủ tịch Công đoàn trường ĐHCT

 

* ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo: PGĐ. Trung tâm Tư vấn, Hỗ trợ & KNSV

 

* Huỳnh Phúc Lộc: Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐHCT

 

Chương trình được phát trực tiếp trên Fanpage của Trung tâm Tư vấn tại link: 

https://fb.watch/a35Bb6XlWX/.

Trong buổi tư vấn trực tuyến, các quý thầy cô đã có rất nhiều lời khuyên vô cùng bổ ích cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất mới chập chững bước vào môi trường đại học.

 

Với câu hỏi đầu tiên: “Làm sao để mình hòa nhập vào môi trường đại học?”, cô Tuyền đã chia sẻ rằng:

  • Các bạn phải thay đổi cách học tập như hồi phổ thông, luyện cho mình khả năng tự lập, như chuẩn bị tốt bài vở (qua slide bài giảng, giáo trình…), đánh dấu những keyword quan trọng, và ghi chú lại lời giảng của giảng viên.
  • Việc sắp xếp chương trình học tập hiệu quả rất quan trọng, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các bạn. Nếu gặp rắc rối, sinh viên có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cố vấn học tập hoặc các anh chị khóa trước.
  • Xác định định hướng của bản thân, tham khảo trước yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Tùy vào mỗi yêu cầu khác nhau thì sinh viên sẽ quyết định được hướng đi của bản thân (chuyên môn hay kỹ năng mềm).

 

Đến với thầy Đệ, thầy đã đề ra các cách đăng kí học phần một cách tốt nhất:

  • Các bạn phải xây dựng cho mình một danh sách học phần hợp lý, phù hợp với tiến độ của bản thân. 
  • Tìm hiểu các yêu cầu của thầy cô, như bài nhóm, nghiên cứu,... Vì nếu như các bạn sắp xếp quá nhiều môn có yêu cầu cao trong cùng học kỳ, tiến độ học tập không những chậm mà còn không đạt hiệu quả cao.
  • Quản lý thời gian để nắm rõ kế hoạch đăng ký, tính toán và chuẩn bị máy tính, điện thoại và wifi để đăng ký học phần một cách thuận lợi nhất.

 

Tiếp theo, để trả lời câu hỏi của nhiều sinh viên về điểm rèn luyện, anh Lộc cho biết: Hoạt động ngoại khóa là môi trường hoàn hảo, nó không chỉ giúp các bạn đạt nhiều điểm rèn luyện, mà còn phát triển bản thân và rèn luyện kỹ năng mềm. 

 

Cuối cùng, theo thầy Tường, sinh viên phải xác định được phương pháp học tập cho bản thân:

  • Tìm hiểu kỹ và nắm chắc những điều gắn với quyền lợi của mình, từ đó sinh viên có thể tiếp thu được nhiều kiến thức mới. 
  • Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, năng lực, mỗi người phải nắm thế chủ động sắp xếp khung thời gian để vừa đi học, đi làm, tham gia hoạt động,... sao cho hợp lý. 

Sinh viên có quan tâm có thể theo dõi trang Facebook của Trung tâm tại: https://facebook.com/cscctu/ để tham dự những chương trình kế tiếp.