Chương trình Giao lưu sinh viên: “Nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo: Chìa khóa thành công cho bạn trẻ" ngày 18/6/2023

Vào ngày 18/6/2023 vừa qua, tại Hội trường Rùa, Khu II trường ĐH Cần Thơ đã diễn ra Chương trình Giao lưu sinh viên: “Nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo: Chìa khóa thành công cho bạn trẻ" với sự tham gia của gần 1000 sinh viên thuộc tất cả các khoa của trường.

Tại chương trình, PGS. TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ đã có bài chia sẻ về các kỹ năng cần rèn luyện trong qúa trình học tập và những góc nhìn mới về việc đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Theo thầy Tính, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên có thể kể đến như:

- Kỹ năng lắng nghe

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng linh hoạt thích nghi

- Kỹ năng chịu áp lực

Các năng lực cần phải rèn luyện:

- Năng lực tự học và nghiên cứu

- Năng lực ứng dụng công nghệ số

- Năng lực lãnh đạo và quản trị

- Năng lực tương tác liên cá nhân

Đổi mới sáng tạo là ta khai thác tối đa tiềm năng của mình để có thể tạo ra 1 giá trị vô hạn. Đối với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại trường, có các hệ sinh thái khởi nghiệp, có được sự hỗ trợ từ thầy cô hướng dẫn phát triển các ý tưởng, và trong tương lai sẽ có các chính sách hỗ trợ sinh viên ngay từ bước đầu có ý tưởng và cung cấp cơ sở vật chất để tạo điều kiện làm thí nghiệm, thử nghiệm các ý tưởng mới.

Có 2 phương pháp đổi mới sáng tạo phổ biến là:

- Top down: nhà nghiên cứu sở hữu trí tuệ tạo ra nguồn thu từ chuyển giao công nghệ của mình cho người khác

- Bottom up: nhà nghiên cứu có ý tưởng và tạo ra sản phẩm, bắt đầu khởi nghiệp và đưa ra thị trường, trong quá trình đó không ngừng phát triển và cải tiến sản phẩm

PGS. TS Trần Cao Đệ, Giám đốc TT. Tư vấn, Hỗ trợ và Khởi nghiệp sinh viên đã có bài phát biểu và giao lưu cùng sinh viên tại hội trường.

Câu hỏi được các sinh viên đặt ra: "Có nên thực hiện nghiên cứu khoa học khác với chuyên ngành đang theo học không?"

Thầy Trần Trung Tính chia sẻ: "Nghiên cứu khoa học thì không có ranh giới, mình có thể tham gia những lĩnh vực khác với chuyên môn nhưng phải trang bị nền tảng ở lĩnh vực mới, nếu chúng ta nghiên cứu dựa trên nền tảng, lĩnh vực, ngành nghề mình đang học thì sẽ thuận lợi hơn; tuy nhiên, nếu chúng ta có ý tưởng về lĩnh vực mới mà mình không có chuyên môn thì có thể tìm những đội nhóm, bạn bè, chuyên gia ở lĩnh vực đó để có thể cùng hợp tác, bổ sung những thiếu sót nhằm tăng tính khả thi giải quyết vấn đề”.

Bạn Nguyễn Minh Khoa, sinh viên ngành Khoa học đất khóa 48 đã có câu hỏi về xu hướng khởi nghiệp trong 5 năm tới sẽ có thiên hướng nghiêng về lĩnh vực nào nhiều hơn - "Khởi nghiệp thì không nên chỉ chăm vào 1 định hướng nhất định vì nó sẽ làm mất tính sáng tạo. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro, ở ĐBSCL ta thì các chính sách thu hút đầu tư khuyến khích về lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ thực phẩm, đang chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tạo ra gía trị gia tăng trên sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, ngoài lĩnh vực nông nghiệp thì còn có thể liên đới về ngành dinh dưỡng, thương mại, chế biến, vì thế nếu ta có ý tưởng mới hoàn toàn về các lĩnh vực khác thì rất tốt và rất được khuyến khích."

“Muốn trở thành người lãnh đạo thành công, yếu tố nào là quyết định nhất?”- “Làm tốt vị trí vai trò về chuyên môn của mình, giúp đỡ những người khác trong cùng bộ phận làm việc của mình với các chức năng khác nhau, không ngừng nỗ lực học tập và tự học trau dồi bản thân, và quan trọng là không ngừng soi chiếu bản thân."

Với mục đích kết nối giữa sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường trong chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận và khai thác các ý tưởng sáng tạo vào quản lý công việc, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, Chương trình Giao lưu sinh viên: “Nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo: Chìa khóa thành công cho bạn trẻ" đã mang đến cho sinh viên những kiển thức bổ ích và có cái nhìn mới hơn về hành trình khởi nghiệp. Sau khi kết thúc chương trình, hy vọng các bạn sinh viên đã trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết về tinh thần tư duy sáng tạo, những kỹ năng cần thiết trong học tập, làm việc cũng như kiến thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.